Trường mầm non Ân Đức được thành lập từ năm 1992, là trường mầm non có nhiều thành tích trong các phong trào. Vào tháng 3/2018 (năm học 2017-2018), trường Ân Đức đã được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cấp độ 3. Đây là những thành tích mà tập thể Ban giám hiệu, giáo viên và sự đóng góp tận tình của các bậc phụ huynh đã nổ lực trong nhiều năm qua.

 

 

     Nhiều năm trở lại đây, việc tổ chức ngày hội, ngày lễ trong trường mầm non là một hoạt động trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. Nó có vai trò quan trọng góp phần phát triển trí tuệ, thể chất và chính là nội dung của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ. Hoạt động ngày hội, ngày lễ là hình thức giúp trẻ thâm nhập vào cuộc sống xã hội trong những thời điểm có ý nghĩa nhất để giáo dục truyền thống và mang lại niềm vui, niềm tự hào cho trẻ. Bên cạnh đó, thông qua việc tham gia vào các hoạt động ngày hội ngày lễ trẻ được ôn luyện củng cố kiến thức, kỹ năng đã học; rèn luyện ý thức tổ chức kỉ luật, sự hợp tác, chia sẻ cùng bạn bè.

    Chính vì vậy, nhà trường đã nhận thức đúng vai trò của việc tổ chức các hoạt động ngày hội ngày lễ. Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của từng ngày lễ và tham gia một cách hào hứng. Giáo viên thấy được trách nhiệm của mình trong việc tham gia hoạt động và tuyên truyền đến từng phụ huynh và các cháu. Để tổ chức một cách chu đáo và có ý nghĩa, nhà trường phải thực hiện tốt những vấn đề sau:

   Ngay từ đầu năm học, nhà trường phải xây dựng kế hoạch tổ chức cụ thể đối với từng sự kiện, hoạt động của trường lớp. Xác định được ngày lễ, các phong trào của trường, của ngành tổ chức để định hướng cho giáo viên xây dựng kế hoạch cho  mình.

- Đầu tiên là “Ngày hội đến trường của bé” nhà trường đã tổ chức tuyên truyền đến từng phụ huynh và địa bàn xã để huy động trẻ ra lớp đạt chỉ tiêu, sau đó chọn những tiết mục văn nghệ để tập luyện cho trẻ nhằm tạo được không khí vui tươi, mạnh dạn cho trẻ vào những ngày đầu đên lớp. Đặc biệt là tạo được niềm tin, sự ủng hộ từ các bậc phụ huynh. Vì thế, sự bỡ ngỡ của các bé được các cô giáo đưa vào trong tiếng hát chào đón của các anh chị. Chính các bé đã hòa trong niềm vui chung theo từng lời ca điệu múa lạ lẫm nhưng đầy sức thu hút.

- Đến với ngày “Vui hội trăng rằm”, nhà trường cũng tập trung chọn những tiết mục dân ca vui nhộn nhằm tạo tinh thần vui vẻ cho trẻ. Với các sắc màu của đèn ông sao, được xem chị Hằng dẫn chương trình, chú Cuội và các bạn nhỏ tham gia múa hát thắt chặt thêm tình đoàn kết của các lớp lại với nhau . Không chỉ các cháu mà các cô giáo, toàn thể phụ huynh cũng vui lây như được trở về với tuổi thơ của mình.

 

 

 

 

- Trong năm học, trường tổ chức các hoạt động thi đua giữa các lớp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của cô và trò như: đăng kí tiết dạy tốt, phong trào thi giáo viên dạy giỏi, thi triển lãm đồ dùng đồ chơi, thi trang trí lớp “lấy trẻ làm trung tâm”…

 

 

 

- Ngoài việc dạy và học, trường còn tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền những kiến thức hiểu ích cho phụ huynh: cách nuôi dạy con theo khoa học, phòng tránh các bệnh theo mùa, tham gia giao thông như thế nào…Đồng thời huy động sự đóng góp các nguyên vật liệu phế thải để tận dụng làm đồ dùng đồ chơi, trang trí lớp học…

 

 

 

- Bên cạnh những hoạt động do trường, ngành tổ chức, nhà trường còn tham gia đầy đủ các hoạt động do xã nhà tổ chức: Thi hát ru, hát dân a nhân ngày 8/3, tham gia văn nghệ ngày 20/11, hội thể dục thể thao…

 

 

- Cuối năm, nhà trường lại tổ chức “Lễ tổng kết”, “Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6" nhằm biểu dương tinh thần học tập, biết vâng lời cô giáo bằng những lời khen ngợi, những tiếng vỗ tay cùng những món quà nhỏ để khích lệ, tạo tinh thần thoải mái cho trẻ khi chuẩn bị vào hè, đặc biệt là những trẻ chuẩn bị bước chân vào cấp 1.

 

 

  

    Để có được sự gần gũi, tâm trạng thoải mái  trẻ thì ngay từ đầu nhà trường cùng với sự hỗ trợ của phụ huynh đã mua sắm, trang trí  sân khấu đẹp mắt và tiện lợi. Vì đối với các cháu mầm non thì màu sắc và âm thanh có sức lôi cuốn kỳ lạ. Do đó, nhà trường đã chú trọng đầu tư mua sắm trang phục văn nghệ và các phụ kiện đi kèm. Âm thanh là điều kiện không thể thiếu đối với một buổi lễ nên cũng được quan tâm. Ngoài ra, để buổi lễ thêm phần trang trọng phải có phông màn phù hợp, cờ hoa, bóng bay...

   Với sự chuẩn bị chu đáo, chương trình các buổi lễ diễn ra theo đúng kế hoạch. Mỗi thành viên thực hiện nhiệm vụ được phân công theo chương trình lễ hội. Chính vì vậy mà các ngày lễ trong năm được tổ chức long trọng và đầy ý nghĩa.

Bằng những biện pháp tích cực, qua quá trình thực hiện tại trường chúng tôi. Giờ đây, những ngày lễ được các cháu xem như là “bữa tiệc” âm thanh và màu sắc. Các cháu háo hức chờ đón và tham gia một cách hào hứng, tích cực. Các bậc phụ huynh nhiệt tình tham gia và tạo mọi điều kiện để giáo viên và các cháu tổ chức thành công các buổi lễ. Thông qua tham gia các tiết mục văn nghệ, kĩ năng âm nhạc, múa hát được củng cố, tinh thần tập thể, ý thức tổ chức kỉ luật được hình thành.

   Trên đây là những sự kiện, hoạt động của trường Mầm non Ân Đức, đây là phương tiện để tuyên truyền, khẳng định vị trí, tầm quan trọng của giáo dục mầm non trong đời sống xã hội. Là động lực giúp cho nhà trường giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia, là nơi trao niềm tin khi phụ huynh gửi con đến trường.